Ma sói – Boardgame kinh điển không thể thiếu của mọi cuộc vui

Ma Sói, nhiều hơn là một game, và nhiều hơn là chiến thắng, đó chính là trải nghiệm của bạn trong suốt quá trình chơi.

Nó là một vở kịch được tạo nên bởi tất cả người tham dự, trong đó mỗi người là một nhân vật quan trọng bất kể vai trò của họ khác nhau. Và ở cuối trò chơi, bức màn sự thật được vén nên, như một bộ phim được hoàn thành để mọi người cùng tận hưởng, chia sẻ với nhau. Giá trị của Ma Sói, vượt xa giới hạn của thắng thua trong trò chơi.

Một vài lá bài cơ bản trong một boardgame ma sói.

Bạn có ái ngại khi bị giết chết/ loại ra khỏi game Ma Sói không? Nếu không thì chúc mừng bạn, chắc hẳn bạn đang là một khán giả tuyệt vời. Với những người yêu thích tựa game ẩn vai trò này, thì việc chết chóc không phải là vấn đề, vì họ không quan tâm đến việc thắng hay thua trò chơi này. Cái mà người ta muốn tìm đến là kinh nghiệm trải qua suốt game – những màn đối đầu bằng lời lẽ, lập luận, những pha trả đũa, căng thẳng, sự lắng dịu, từ tốn của trầm ngâm suy nghĩ,… tất cả các câu chuyện đó mà họ là một phần tham gia. Nếu đã đạt được niềm vui thích khi nghe kể chuyện đó, thì họ luôn thắng bất kể kết quả trò chơi.

Một trận ma sói kinh điển với đủ các roles.

Yếu tố hấp dẫn nhất của câu chuyện mang tên Ma Sói đó là sự bí ẩn. Không ai, trừ quản trò biết mọi chuyện đang xảy ra cho đến khi kết thúc. Giống như khi bạn coi một bộ phim có tình tiết phức tạp, series phim kinh dị Saw chẳng hạn, mà khi cuối game mới xâu chuỗi lại những sự kiện trước đó một cách logic. Cảm giác rất ấn tượng đúng không nào? Điểm khác biệt ở đây chính là câu chuyện này không có một đạo diễn, hay kịch bản cứng nhắc cho trước nào, mà trong quá trình chơi chúng ta tự tạo nên nó bằng vô số các lựa chọn khác nhau. Vở kịch này là độc đáo vì nó chỉ xảy ra đúng một lần duy nhất và không bao giờ nhàm chán vì nó sẽ không lặp lại lần nữa.

Kịch bản của một ván ma sói là không bao giờ lặp lại.

Nếu bạn đã từng chơi Ma Sói vài lần, chắc hẳn bạn cũng có những câu chuyện hết sức khó tin đến nỗi bạn phải gán cho nó hai chữ “huyền thoại”, hay “kinh điển”, hay “vi diệu”.

Nếu Ma Sói là một vở kịch, thì quản trò là người chỉ đạo nhịp điệp cho vở kịch đó, là người tổ chức, đưa các thứ vào nề nếp, tránh tình trạng mất trật tự. Ngoài ra, người quản trò còn là nhà soạn kịch theo nghĩa viết lại cấu trúc tình tiết đã diễn ra, thuật lại chính xác cho mỗi người khi trò chơi kết thúc.

Quản trò dẫn dắt trò chơi.

Vở kịch Ma Sói này, dù căng thẳng, kịch tính, khốc liệt đến đâu, thì mục đích cuối cùng của nó vẫn là giải trí vui vẻ. Những gì còn đọng lại sau khi hạ màn cuối cùng, đó chính là những cảm xúc trong mỗi cá nhân, được chia sẻ với cảm xúc chung của tập thể. Và chúng ta cùng tự chúc mừng cho vai diễn xuất sắc của mình, và chúng ta đã tạo ra một câu chuyện hấp dẫn ly kỳ như thế. 

(Nguồn: boardgame.vn)

Game Community — Cộng đồng chia sẻ trải nghiệm trò chơi vì giới trẻ

Chủ tịch: Vương Hoàng Anh
Email: vuonghoanganh191@gmail.com
Tel: 0975011019


Tin xem nhiều